GIỚI THIỆU VỀ HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC STEM VIỆT NAM VEDUBOT

BỐI CẢNH

Thực hiện phương pháp giáo dục STEM và chuyển đổi số là xu thế tất yếu, diễn ra rất nhanh đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 gắn với hội nhập toàn cầu hiện nay. Việt Nam nói chung và ngành Giáo dục và Đào tạo nói riêng cũng không thể nằm ngoài xu thế chung của thế giới và phải thực hiện rất khẩn trương nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mà cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mang lại. 

Việc sử dụng nền tảng này qua thực tế triển khai đã phát huy tác dụng mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, khắc phục tình trạng học sinh không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia phải nghỉ học nhiều đợt trong hai năm qua.

VEDUBOT ra đời với mong muốn học sinh được “Học STEM mọi lúc, mọi nơi” theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, cá nhân hóa việc học, góp phần tạo ra xã hội học tập và học tập suốt đời. 

Hệ sinh thái Giáo dục STEM VEDUBOT là một sản phẩm góp phần đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, mang lại cơ hội học tập khoa học công nghệ đến đông đảo học sinh trên cả nước cũng như hỗ trợ các Nhà quản lý giáo dục sớm thực hiện triển đổi số một cách thiết thực và hiệu quả.

I. GIỚI THIỆU VỀ HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC STEM VIỆT NAM VEDUBOT

VEDUBOT là hệ sinh thái giáo dục tích hợp đa dạng năng lực trải nghiệm, được nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra một nền tảng công nghệ dạy và học STEM dành cho Giáo viênHọc sinh theo hình thức trực tuyến hay hình thức Blended Learning (kết hợp giữa hình thức đào tạo online sử dụng các nền tảng công nghệ và hình thức học tập truyền thống trên lớp). Hệ thống cũng hỗ trợ đắc lực các Nhà quản lý Nhà trường quản trị chất lượng, số lượng đào tạo bất cứ lúc nào và ở đâu thông qua hệ thống báo cáo thống kê tự động cập nhật hoặc vận dụng kho học liệu, học cụ của VEDUBOT để STEM hóa và số hóa các môn học khác phù hợp với yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

II. CÁC NHÓM DỊCH VỤ CUNG CẤP BỞI HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC STEM VEDUBOT

1. Dịch vụ dạy và học: Tham gia vào hệ thống này, học viên có thể học theo lớp do giáo viên tổ chức, học cá thể hóa cùng với giáo viên hay tự học thông qua mua giáo trình và học liệu. Hiện trên VEDUBOT xây dựng nội dung 6 bộ khóa học STEM mẫu với các cấp độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp để học sinh và giáo viên có thể tham gia dạy và học một cách đơn giản và nhanh chóng.

2. Dịch vụ tổ chức thi: Trong và sau quá trình học, học viên có thể tham gia các cuộc thi về STEM (ROBOTHON, WECODE, HACKATHON...) và các sân chơi theo chủ đề.

3. Dịch vụ cung cấp học liệu, học cụ: Mọi đối tượng học viên, giáo viên, nhà trường đều có thể tham gia đăng ký đặt mua học liệu, học cụ để thực hành và tự nghiên cứu, học tập.

4. Dịch vụ cộng đồng: Trong quá trình học giáo viên, học viên có môi trường để trao đổi, khai thác, chia sẻ kho tài nguyên học tập.

5. Dịch vụ quản lý chất lượng: Nhà quản lý, Nhà trường, Giáo viên khi tham gia hệ thống này sẽ được cập nhật tự động các báo cáo liên quan đến quản lý chất lượng để nhà quản lý có thể theo dõi đến từng hoạt động

6. Dịch vụ hỗ trợ: Mọi hoạt động của người dùng trên VEDUBOT sẽ được hỗ trợ 24/7.

III. LỢI ÍCH KHI THAM GIA HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC STEM VEDUBOT

1. Lợi ích chung

- Kết nối cả cộng đồng học tập của học sinh, giáo viên, nhà trường và các cấp quản lý giáo dục.

- Lợi ích của hệ thống là mang tính thực tiễn, trọn vẹn theo nhu cầu và dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy của Học viện STEM :

- Mỗi nhà trường, mỗi giáo viên có thể là đơn vị chủ trì trong việc dạy, học, thi…

- Chi phí hợp lý đồng thời có khả năng mở rộng tính năng cao nhất. Đây chính là triết lý thiết kế của toàn bộ hệ thống.

- Góp phần phổ cập giáo dục STEM, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục.

2. Đối với Nhà quản lý (Sở/Phòng GD&ĐT)

- Quản lý được chất lượng dạy và học thông qua dịch vụ Quản lý chất lượng.

- Xây dựng được cộng đồng học sinh, giáo viên có chất lượng cao tại địa phương một cách thực chất đi từ năng lực của mỗi cá nhân, cung cấp cho địa phương nguồn nhân lực kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

- Nhận được hỗ trợ của Công ty Cổ phần DTT Eduspec trong tư vấn phát triển giáo dục STEM và chuyển đổi số trong giáo dục. 

3. Đối với Nhà trường

- Nâng cao chất lượng học sinh, rèn luyện kỹ năng và tư duy kỹ thuật số.

- Triển khai chủ trương về phát triển giáo dục STEM, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục theo chỉ đạo của Bộ/Sở GD&ĐT.

- Nâng cao hình ảnh và uy tín của đơn vị đối với phụ huynh học sinh và xã hội trong tiên phong ứng dụng nền tảng công nghệ vào dạy và học, nâng cao năng lực tuyển sinh.

- Quản lý được số lượng, chất lượng hiệu quả đào tạo với hệ thống báo cáo tự động định kỳ.

- Tăng cường năng lực đội ngũ giáo viên dạy Tin học, Công nghệ thuộc thẩm quyền quản lý.

4. Đối với Giáo viên

- Với một hệ thống theo dõi hiệu suất và báo cáo hiệu quả, giáo viên có khả năng nắm bắt, từ đó liên tục phát triển các thế mạnh và cải thiện điểm yếu của học sinh. 

- Dữ liệu được lưu giữ lại từ các đánh giá quá trình thường xuyên và tổng kết trong quá trình khóa học diễn ra.

- Tham gia cộng đồng giáo viên tại địa phương và trên toàn quốc để trao đổi, học hỏi, chia sẻ, khai thác học liệu, phát triển các sản phẩm giáo dục.

- Tự học để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.

- Có công cụ để thực hiện dạy học và tổ chức thi/kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học thông qua ứng dụng.

5. Đối với Học viên

- Được tham dự các khóa học về các ngôn ngữ lập trình đa dạng (Scratch, Arduino, C++, Labview…), được cập nhật và thực hành thông qua ứng dụng phần mềm lập trình, thiết kế có sẵn trên hệ thống.

- Được tự học miễn phí khóa học Thiết kế LEGO và Lập trình Scratch với hệ thống học liệu và bài kiểm tra có sẵn được xây dựng phù hợp với từng cấp độ. 

- Thỏa sức khám phá tri thức với Thư viện học liệu STEM.

- Rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh để tham gia các cuộc thi về STEM (ROBOTHON, WECODE, HACKATHON…) các cấp hằng năm.


Link báo chí viết về VEDUBOT: 

ictnews.vietnamnet.vn:           https://bitly.com.vn/8azho7

netnews.vn:                               https://bitly.com.vn/jgpslh

Tạp chí Tia sáng (Bộ KH&CN): https://bitly.com.vn/wk5wsd

Sửa lần cuối: Thứ tư, 4 Tháng tám 2021, 4:39 PM