Thông tin về cuộc thi WECODE 2019 - Công nghệ Nông Lương 2050


wecode

Nối tiếp thành công của những năm trước, ngày hội Robothon và WeCode quốc gia 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 05 – 27/10 với sự tham gia dự kiến trên 500 học sinh, trong đó có 115 đội thi đấu Robotics và 92 học sinh thi đấu lập trình WeCode tới từ 4 thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngày hội do Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần DTT Eduspec – Học viện STEM và các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức.

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn chủ đề “FoodEffect 2050” (Công nghệ Nông – Lương 2050) nhằm đề cập tới khả năng thiếu hụt lương thực trong năm 2050 khi dân số ngày càng tăng mà đất canh tác không mở rộng. Lúc này, hiệu suất sản xuất chính là lời giải cho bài toán lương thực tương lai.

hi

Việc ứng dụng tự động hóa và robot vào sản xuất nông nghiệp trong vài thập kỷ qua đã chứng minh được tính đúng đắn khi giúp tăng đáng kể năng suất cây trồng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, tự động hóa và robot tham gia ngày càng sâu vào quá trình sản xuất lương thực như trong khâu gieo hạt, bón phân, làm cỏ, thu hoạch…, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí lao công, từ đó hạ giá thành sản phẩm. Không những thế, tự động hóa và robot còn giúp giảm tác động xấu tới môi trường cũng như ngăn chặn tình trạng chặt rừng làm đất nông nghiệp.

Với ý tưởng đó, nội dung môn thi Robotics sẽ tập trung vào Kỹ năng lập trình với mục tiêu giành được số điểm cao nhất bằng cách thu hoạch quả, gieo hạt giống chính xác vào ô, xác định và vận chuyển các máy hỏng tới Trung tâm sửa chữa, vận chuyển các kiện hàng và hoa quả tới khu vực silo (khu vực chứa hàng) hoặc đưa chúng lên kho hàng.

Trong khi đó, nội dung môn thi lập trình WeCode hướng nhiệm vụ của thí sinh vào việc đưa được ra các giải pháp kiến tạo một tương lai thực phẩm bền vững đến năm 2050. Thí sinh tham dự có thể viết một trò chơi, một ứng dụng di động, hình hoạt họa hoặc viết một chương trình Windows, trong đó giới thiệu các thách thức của vấn đề lương thực tới năm 2050 và các giải pháp theo 3 hướng: Giảm nhu cầu về lương thực và các sản phẩm nông nghiệp; Tăng sản lượng lương thực mà không gia tăng đất nông nghiệp và Bảo vệ và gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên bền vững.

Căn cứ trên kết quả các đội dự thi tại Ngày hội Robothon và WeCode ở các thành phố, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn, quyết định các đội đủ điều kiện đại diện đoàn Việt Nam tham dự Ngày hội Robothon và WeCode quốc tế 2019, dự kiến tổ chức vào ngày 24-11-2019 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

+ Thành phố Cần Thơ: Ngày 05-10-2019 – Từ 7h00 đến 12h00 tại Nhà Thi Đấu đa năng Trường Võ Trường Toản (83 Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều).

+ Thành phố Đà Nẵng: Ngày 13-10-2019 – Từ 7h00 đến 12h00 tại Nhà thi đấu Trường THPT Phan Châu Trinh, TP. Đà Nẵng, 154 Lê Lợi, Thạch Thang, quận Hải Châu).

+ Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày 20-10-2019 – Từ 7h00 đến 12h00 tại Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 8 (302 Phạm Hùng P.5, quận 8).

+ Thành phố Hà Nội: Ngày 27-10-2019 – Từ 13h00 đến 18h00 tại Nhà thi đấu quận Thanh Xuân (166 Khuất Duy Tiến – quận Thanh Xuân – TP. Hà Nội).

CUỘC THI HACKATHON STEM IOT (Chủ đề: Inteligent planet – Hành tinh thông minh)

hackathon

I. MỤC ĐÍCH

Hackathon STEM IoT là Cuộc thi dành cho các bạn học sinh ham mê công nghệ, thích lập trình, say mê sáng tạo. Trong một thời gian ngắn (10-13 ngày), các bạn học sinh có cùng ý tưởng sẽ hợp tác cùng nhau trong 1 nhóm, lên ý tưởng tạo ra các sản phẩm sáng tạo hoặc dự án phần mềm theo chủ đề Hành tinh Thông minh. Phương pháp học tập được áp dụng trong thời gian huấn luyện là phương pháp giáo dục STEM đang thịnh hành trên thế giới.  Với phương pháp này, học sinh sẽ được trau dồi và phát huy những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng cộng tác, kỹ năng làm việc theo dự án,… giúp học sinh phát triển toàn diện hơn.


Cuộc thi đồng thời cũng kiến tạo ra những ý tưởng ban đầu và thực thi các ý tưởng mới trước thềm các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật trong và ngoài nước như Hội thi tin học trẻ, ViSEF, ISEF,…


II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

  • Học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 đang theo học tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố HCM
  • Quốc tịch Việt Nam

III. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC 

  • Học viện STEM, thuộc Công ty Cổ phần DTT Eduspec 
  • Công ty Intel Việt Nam

Thông tin về cuộc thi Robothon 2020 ” Vì một Thế giới không Covid”


GIỚI THIỆU CUỘC THI

Ngày Hội Robothon và Wecode  là cuộc thi hàng năm do Eduspec Holdings Berhad, Malaysia tổ chức. Cuộc thi đã có mặt tại các quốc gia như Indonexia, Malaysia, Philippines, Thailand, Vietnam, China,… thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 1,7 triệu học sinh, sinh viên. Cuộc thi được tổ chức hàng năm từ cấp khu vực, Thành phố, Quốc gia đến  Quốc tếnhằm khuyến khích các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề của cộng đồng và xã hội..

Cuộc thi này dành cho tất cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở từ 7 đến 15 tuổi. Học sinh phải tạo ra một tác phẩm gốc của trò chơi, câu chuyện tương tác hoặc ứng dụng di động. Học sinh đủ điều kiện sẽ tham gia cuộc thi quốc tế để cạnh tranh với các học sinh khác từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, Ngày Hội Robothon và Wecode  được tổ chức bởi Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ); Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành, Công ty Cổ phần DTT-EDUSPEC, là cơ hội để các em học sinh tự do sáng tạo và phát triển các giải pháp ứng dụng Robotics và công nghệ nhằm mang đến những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Ngày hội Robothon và Wecode 2020 năm nay mặc dù không tổ chức Ngày hội cấp quốc tế như các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự kiến thu hút 400 học sinh, trong đó có 102 đội thi đấu Robothon và 85 học sinh thi đấu lập trình Wecode tới từ 4 thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

ĐỀ BÀI CUỘC THI

Chủ đề: “Vì một thế giới không Covid”.

Ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng phương thức hiệu quả để giải quyết bài toán phòng, chống dịch Covid tại Việt Nam nhanh và tối ưu nhất đang rất hiệu quả được các nước trên thế giới đánh giá cao.

Ý NGHĨA CUỘC THI

“Ngày Hội Robothon và Wecode 2020” là cuộc thi dành cho học sinh Tiểu học và THCS. Bài dự thi Robothon khuyến khích các em chủ động xây dựng các giải pháp ứng dụng Robotics và công nghệ, có giá trị ứng dụng thực tiễn để đưa ra các giải pháp  phòng, chống dịch Covid 19

Bài dự thi lập trình WeCode: Thí sinh có nhiệm vụ lập trình bộ phim hoạt hình, trò chơi hoặc mô phỏng ứng dụng liên quan đến chủ đề Covid-19

Xem thêm chi tiết Thể Lệ cuộc thi tại đây

LỊCH TRÌNH CUỘC THI

+ Thi cấp Thành phố:

  • Chấm thi: ngày 12/12/2020 (Robothon), ngày 13/12/2020 (Wecode)
  • Công bố kết quả thi cấp Thành phố: ngày 13/12/2020.
  • Ngày 14-18/12/2020: Các vùng gửi kết quả thi cấp Thành phố và danh sách thí sinh tham gia kèm theo bài dự thi cấp Quốc gia về Ban Tổ chức.

+ Thi cấp Quốc gia:

  • Chấm thi: ngày 19/12/2020 (Robothon), ngày 20/20/2020 (Wecode)
  • Công bố kết quả thi cấp Quốc gia: Ngày 22/12/2020.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAM DỰ CUỘC THI?

Hoàn thành chương trình luyện thi Robothon năm 2020 do Công ty Cổ phần DTT Eduspec tổ chức và đăng ký tham dự Ngày hội Robothon cấp thành phố năm học 2020 tại các trường, trung tâm liên kết/hợp tác với Công ty Cổ phần DTT Eduspec.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY: https://bom.to/1FU85Xx

Hoặc thông tin đăng ký dự thi xin gửi về:

Công ty Cổ phần DTT Eduspec (DTTE) – đơn vị triển khai giáo dục STEM đầu tiên tại Việt Nam

Website: https://hocvienstem.com

Email: hocvienstem@dtt.vn

Địa điểm: Số 18 lô C2/NO KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 094 1028 558